Bán hàng online thành công Kinh nghiệm vàng cho nhân viên kinh doanh xe hơi ô tô

“Không bao giờ đưa ra mức giá chẵn là cách làm khách hàng rối rắm trong ma trận của những con số, mà ở đó nhân viên bán hàng là chủ.”
Bán hàng online thành công: Kinh nghiệm vàng cho nhân viên kinh doanh xe hơi ô tô

Bên cạnh phương pháp mua bán truyền thống, hình thức bán ô tô trực tuyến đang trở nên phổ biến. Thoạt nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng để bán được ô tô thông qua phương pháp này, nhân viên kinh doanh cần có một kiến thức nhất định về thị trường cũng như có được sự chuẩn bị chu đáo nhất nhằm gây ấn tượng với người mua trực tuyến.

Bán xe trực tuyến nghe có vẻ rất đơn giản nhưng lại là một quá trình rất phức tạp. Bạn sẽ không bao giờ đoán biết chắc chắn được những kỳ vọng của người mua cũng như không thể tiếp xúc trực tiếp với họ trong quá trình xem xe. Khi tìm kiếm xe hơi trực tuyến, người mua có thể thay đổi từ quan tâm thành không quan tâm một cách nhanh chóng bởi sự hấp dẫn của những nguồn quảng cáo khác nhau. Do đó, nhân viên kinh doanh xe hơi ô tô phải tạo một hồ sơ cá nhân có thể tiếp cận được khách hàng ở phạm vi và có sức hút lớn, nhưng đây không phải là điều dễ dàng trong thời đại hiện nay.

>> Có thể bạn quan tâm: Xe ô tô cũ dưới 200 triệu

Nắm vững về thị trường

Luôn nhớ rằng xe của bạn sẽ được liệt kê cùng với rất nhiều loại xe tương tự trên tất cả các cổng thông tin trực tuyến. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ cần để ý đến những chiếc xe cạnh tranh mà còn phải chú ý đến chiến lược giá và cả điều kiện sử dụng của từng loại xe. Bên cạnh đó, xem xét các đánh giá của khách hàng đối với các xe đó cũng là một ý tưởng hợp lý. Bạn không thể giao tiếp trực diện trên một trang web thương mại trực tuyến, nhưng bạn có thể khéo léo tạo ra một cuộc trò chuyện nhỏ để thu thập thông tin và ý kiến của khách hàng, từ đó bạn sẽ có cái nhìn chuẩn xác hơn về thị hiếu của số đông người tiêu dùng và bổ sung thêm vào hồ sơ của mình sao cho thu hút nhất.

Giá cả cạnh tranh

Đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn có bán được xe hay không. Một chiếc ô tô có giá quá cao so với mặt bằng chung sẽ khiến nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng e dè không muốn mua, còn giá quá thấp thì xe dễ bán hơn nhưng lại làm thâm hụt một khoản tiền đáng ra bạn có thể thu được và đôi khi điều đó tạo ra sự nghi ngờ cho khách hàng về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng ở đây là cân bằng giữa hai giới hạn.

Hãy xem xét về điều kiện sử dụng, số km đã đi và giá thị trường của chiếc xe, sau đó đối chiếu với giá của những chiếc xe tương tự cũng đang được rao bán trực tuyến. Nếu không biết làm thế nào để chọn ra một chiến lược giá tốt, bạn có thể chọn ra khoảng trung bình giữa các mức giá khác nhau để tiếp cận với đại đa số người mua. Cùng với lời chào mời hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng ghé thăm. Cùng với lời chào mời hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng ghé thăm.

Làm mới xe

Làm mới xe ở đây không có nghĩa là phải mua mới tất cả mọi thứ, nhưng bạn không thể bán xe trong tình trạng bụi bặm dơ bẩn hay hư hỏng được. Hãy dọn dẹp, rửa và đánh bóng chiếc xe của mình trước khi chụp hình bán xe. Đây không phải là gian lận mà chỉ là làm cho khách hàng thấy được mặt tốt của chiếc xe và hầu như ai muốn bán xe cũng phải làm như vậy mà thôi. Hãy xem 5 bước vệ sinh ô tô làm cho xe của mình để lại ấn tượng đầu tốt hơn với người mua.

Sử dụng nhiều hình ảnh

Hình ảnh chính là chìa khóa giúp chiếc xe của bạn trở nên ấn tượng trong mắt những khách hàng tiềm năng. Việc sử dụng nhiều hình ảnh chất lượng cao và thể hiện rõ mọi góc độ của chiếc xe sẽ gây chú ý với người mua hơn. Không nên che giấu bất cứ điều gì, hãy chụp cả những kẻ hở, thảm sàn… để cho khách hàng thấy sự chân thực trong từng chi tiết. Có thể xe của bạn không phải là một chiếc xe hoàn hảo, nhưng nó xứng đáng với số tiền mà khách hàng sẵn sàng bỏ ra.

>> Đừng bỏ qua: Mua xe 4 chỗ: so sánh Toyota Vios 2017 và Honda City 2017

Bán hàng online thành công: Kinh nghiệm vàng cho nhân viên kinh doanh xe hơi ô tô

Mô tả đầy đủ các thông tin cần thiết

Mua xe trực tuyến khiến nhiều khách hàng lo lắng về chất lượng xe có đúng như giới thiệu hay không. Chính vì thế, đừng ngần ngại gì mà không giới thiệu rõ ràng những thông tin chi tiết của chiếc xe đến khách hàng. Đừng bỏ qua dù là những chi tiết nhỏ nhất như thông số kỹ thuật động cơ hay tính năng vận hành. Vì người mua không phải là chuyên gia về xe hơi, nên họ sẽ cảm thấy thoải mái và tin tưởng hơn nếu được cung cấp đầy đủ thông tin.

Tương thích danh sách bán xe với các từ khóa

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số mà Google có thể trả lời mọi câu hỏi, do đó hãy chắc chắn câu trả lời hàng đầu sẽ là sản phẩm của bạn. Hầu hết mọi người luôn xem trang này như một công cụ tìm kiếm chính xác nhất thay vì tìm đến một cổng thông tin chuyên về xe. Danh sách của bạn sẽ được tương thích với các từ khóa về xe và xuất hiện ở các tìm kiếm có liên quan. Những từ khóa rất đa dạng, có thể là “quãng đường đã đi”, “tiết kiệm nhiên liệu”, “bọc ghế mới”, “hệ thống treo McPherson” hay “hệ thống âm thanh Bose”. Tất cả sẽ làm tăng khả năng xuất hiện của chiếc xe và xác suất bán được xe sẽ tăng lên.

Quảng cáo một cách thông minh

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của truyền thông xã hội, việc chia sẻ danh sách xe bán trên các trang Facebook hay Twitter là một ý tưởng tuyệt vời. Dù những trang mạng xã hội này không chắc có thể tiếp cận được với khách hàng tiềm năng hay không, nhưng việc quảng cáo thông qua các phương tiện này không có gì là xấu. Những người quen biết bạn sẽ có niềm tin hơn vào chiếc xe bạn bán, dù không mua nhưng có thể sẽ giới thiệu với những người có nhu cầu khác và đóng góp tích cực đối với việc bán xe.

>> Thông tin hữu ích: Cách bán hàng online mỹ phẩm thành công

Có trách nhiệm

xe, bạn không chỉ đăng xe lên các trang web là xong, vì chiếc xe không thể tự bán mình, và bạn cần có những nỗ lực nhất định. Hãy trả lời lại tất cả các tin nhắn, cuộc gọi hay email với một thái độ thân thiện. Đồng thời, bạn cũng nên thống nhất giữa các câu trả lời chứ đừng nên dựa vào tâm trạng hay ý thích. Tiếp cận khách hàng một một cách hiệu quả giúp chiếc xe của bạn được bán nhanh hơn.

Hãy thực hiện những cách trên chắc chắn bạn sẽ bán được xe của mình với giá